สายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้จัดทำโครงการ “ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีบุญปราสาทผึ้ง”  ในวันเสาร์ที่ 4 – จันทร์ที่ 6 ธันวาคม  2553   ณ จังหวัดหนองคาย  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้ประวัติความเป็นมา ความสำคัญของประเพณีบุญปราสาทผึ้ง ตามคติความเชื่อในพุทธศาสนา รวมไปถึงได้เรียนรู้แนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณริมแม่น้ำโขง โดยมีนักศึกษา/อาจารย์/เจ้าหน้าที่ที่สนใจเข้าร่วมโครงการจำนวน 53 คน