เมื่อวันที่ 27  พฤศจิกายน  2557  สายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ได้จัด โครงการศึกษาสำรวจบ่อขยะแพรกษา จังหวัดสมุทรปราการ  เพื่อสำรวจพื้นที่ชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากบ่อขยะแพรกษา และเป็นการสร้างเครือข่ายระหว่างมหาวิทยาลัย และชุมชนรวมทั้งเป็นการเปิดโอกาสการเรียนรู้ของนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของสายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ สาขาสังคมศาสตร์สิ่งแวดล้อม ในการนี้ ผศ.ดร. สุรพงษ์ ชูเดช ประธานสายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ และ ดร.ภาสนันทน์  อัศวรักษ์ ได้ประสานกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลแพรกษา จังหวัดสมุทรปราการ และชุมชนสหกรณ์แสนสุข ในการศึกษาดูงานครั้งนี้ ซี่งได้รับความร่วมมือจากนายประพัทธ์ ชอบสอนปลัดอบต.แพรกษา  และนายสุชาติ นาคนก ประธานเครือข่ายต่อต้านบ่อขยะแพรกษา ในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับบ่อขยะแพรกษา ตลอดจนผลกระทบด้านต่าง ๆ จากบ่อขยะแพรกษาด้วย ทั้งนี้ข้อมูลที่ได้จะได้นำไปเป็นข้อมูลในการทำวิจัยยต่อไป