สายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ได้จัดโครงการศึกษาดูงานการมีส่วนร่วมในชุมชนเพื่อการจัดการสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน  ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้ใช้ชุมชนเป็นห้องการเรียนรู้ปัญหาสิ่งแวดล้อมในชุมชน รวมทั้งเป็นการสร้างเครือข่ายในการเรียนรู้ทางสิ่งแวดล้อมและสังคม พร้อมกับได้เรียนรู้ Model การสร้างกระบวนกามีส่วนร่วมที่เกิดขึ้นจากภายในชุมชนด้วย โดยการศึกษาดูงานครั้งนี้ ได้รับการอนุเคราะห์จาก ดร.สมนึก จงมีวศิน นักวิชาการอิสระที่ประสบความสำเร็จในการทำกระบวนการมีส่วนร่วมที่บ้านบางละมุง อ.บางละมุง จังหวัดชลบุรี มาบรรยายให้ความรู้และเป็นวิทยากรในการนำลงพื้นที่บ้านบงละมุง  ทั้งนี้ ทางคณะศึกษาดูงานได้ไปศึกษาดูงานเมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2558 และ 1 พฤศจิกายน 2558  โดยมีอาจารย์สายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์และนักศึกษาในหลักสูตรฯ ร่วมเดินทางทั้งหมด 15 คน