เมื่อวันอังคาร ที่ 16  ธันวาคม 2557  สายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ได้จัด โครงการพัฒนานักศึกษาหลักสูตรสังคมศาสตร์สิ่งแวดล้อม เพื่อเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ของคณาจารย์และนักศึกษาปริญญาโท สาขาสังคมศาสตร์สิ่งแวดล้อมในด้านบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม สังคมและสุขภาพ รวมทั้งเพื่อให้นักศึกษาได้ประสบการณ์ในการไปดูงานครั้งนี้ไปใช้ในการทำงานและแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมในอนาคต ตลอดจนเพื่อแสวงหาเครือข่ายและพันธมิตรสนับสนุนการจัดการเรียนการสอนในอนาคต ในการนี้ ผศ.ดร. สุรพงษ์ ชูเดช ประธานสายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์  ผศ.ดร.จารุวรรณ ชนม์ธนวัฒน์ และ ผศ.วิภาวี เอี่ยมวรเมธ  นำนักศึกษาระดับปริญญาโท สาขาสังคมศาสตร์สิ่งแวดล้อมไปศึกษาดูงานที่โรงงานปูนซีเมนต์เอเชีย จังหวัดสระบุรี โดยได้เยี่ยมชมการทำงานของขบวนการผลิตของโรงงาน และการทำเหมืองแร่หินปูน การบริหารจัดการด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยอาชีวอนามัยในการทำงานของโรงงานและเหมือง ระบบบำบัดมลพิษทางอากาศ น้ำเสียและอื่น ๆ  ตลอดจนกระบวนการบริหารจัดการชุมชนสัมพันธ์และการดำเนินการ ซี เอส อาร์ของปูนซีเมนต์เอเชีย ซึ่งในโครงการนี้ได้เดินทางร่วมกันกับสาขาวิชาเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม คณะพลังงานสิ่งแวดล้อมและวัสดุ มจธ.  สถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและคณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล