โครงการสัมผัสชุมชน : การถ่ายทอดความรู้และภูมิปัญญา

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 26 มีนาคม 2558 สายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ได้จัดโครงการสัมผัสชุมชนครั้งที่ 3  “การถ่ายทอดความรู้และภูมิปัญญา”  ในการนี้ได้รับเกียรติจาก อาจารย์สุชาติ  เพริดพริ้ง ที่ปรึกษาอธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิดงาน ซึ่งโครงการนี้เป็นการสร้างเครือข่ายการทำงานร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีกับชุมชนรอบ ๆ มหาวิทยาลัย และเพื่อบูรณาการเรียนการสอนในรายวิชาที่คณาจารย์ในสายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ดูแลรับผิดชอบเข้ากับแหล่งเรียนรู้ทีมีอยู่ในชุมชน โดยรูปแบบของกิจกรรมเป็นการถ่ายทอดความรู้ภูมิปัญญาด้านอาหาร ขนมหวาน และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของชุมชนรอบ ๆ มจธ ให้แก่นักศึกษาในรายวิชา GEN 341 ภูมิปัญญาท้องถิ่นไทยและนักศึกษาที่สนใจ รวมถึงบุคลากรและผู้สนใจเข้าร่วมโครงการฯ และได้มีการจัดฐานการเรียนรู้ทั้งหมด 10 ฐานการเรียนรู้ ได้แก่ กระปุกออมสินจากกะลามะพร้าว, กระป๋องโค้กรีไซร์เคิล, ดอกไม้จากกระดาษสา, ตุ๊กตาดินปั้น, ว่าวปักเป้า, ขนมใส่ไส้, ขนมฝอยทอง, สาคูไส้หมู, ขนมแป้งสิบทอด และขนมถั่วกวนอัด โดยมีตัวแทนชุมชนภูมิปัญญาชุมชนมาเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับชุมชนและการถ่ายทอดความรู้ ด้วยการให้ลงมือปฏิบัติจริง ณ บริเวณลานหลังตึกอธิการบดี (บริเวณตลาดนัด)  ทั้งนี้มีบุคลากรกับนักศึกษาเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 229 คน