คณะศิลปศาสตร์ได้รับการตรวจเยี่ยมประเมินคุณภาพภายนอกต่อเนื่องจากคณะกรรมการประเมินภายนอกของสำนักงานรับรองมาตรฐานและการประเมินคุณภาพการศึกษา (สมศ.) ระหว่างวันที่ 27-28 ตุลาคม 2553 ณ ห้องประชุม SoLA 904 อาคารคณะศิลปศาสตร์ โดยคณะกรรมการประเมินฯ ประกอบด้วย รศ.ดร.สมบูรณ์ ชิตพงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายประกันคุณภาพ มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต รศ.ดร.มณีปิ่น พรหมสุทธิรักษ์ คณบดีคณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร และ ดร.สุทธศรี  วงษ์สมาน ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผนการศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งการประเมินคุณภาพภายนอกต่อเนื่องครั้งนี้ เป็นมาจากผลการประเมินคุณภาพภายนอกรอบสองของ สมศ. ซึ่งคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสาขาวิชามนุษย์ศาสตร์และสังคมศาสตร์ และได้รับผลการประเมิน “รอพินิจ” ซึ่งผลจากการตรวจเยี่ยมการประเมินคุณภาพภายนอกต่อเนื่อง คณะศิลปศาสตร์ได้รับการรับรองผ่านเกณฑ์คุณภาพจากคณะกรรมการประเมินคุณภาพ โดยผลการประเมินอย่างเป็นทางการทางสมศ.จะแจ้งให้ทราบภายใน 15 วัน