งานสัปดาห์ศิลปะและวัฒนธรรม ประจำปี 2555 ของคณะศิลปศาสตร์

ผศ.ดร. พรนภิส ดาราสว่าง คณบดีคณะศิลปศาสตร์ ได้ร่วมต้อนรับคณะผู้บริหารระดับสูงของมหาวิทยาลัย รวมทั้งได้กล่าวรายงานถึงความเป็นมาของโครงการสัปดาห์ศิลปะและวัฒนธรรมประจำปี 2555 แก่ คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ ให้ได้ทราบถึงวัตถุประสงค์ในการจัดงานในครั้งนี้ว่า จัดขึ้นเพื่อให้นักศึกษา คณาจารย์ พนักงาน และบุคลากรในมหาวิทยาลัยได้ตระหนักถึงความงดงามของศิลปะและวัฒนธรรม อีกทั้งยังได้มีโอกาสสัมผัสถึงศิลปะและวัฒนธรรมของชาติไทย มุ่งให้ได้รับความรู้และความซาบซึ้ง ซึ่งสามารถสัมผัสได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสเรียนรู้เพื่อพัฒนาและยกระดับจิตใจของตนเองให้มีความอ่อนโยน เห็นความงดงามด้านศิลปะ สร้างสุนทรียภาพและความมั่นคงทางอารมณ์ ซึ่งจะนำไปสู่การมีสติปัญญาในการดำรงชีวิตที่งดงามและมีความสุขต่อไป

กิจกรรมจัดขึ้นระยะเวลา: 5 วัน โดยเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 6 ถึงวันศุกร์ที่10 กุมภาพันธ์ 2555  ในงาน มีการบรรยายออกร้านจำหน่ายสินด้า   การบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรม การแสดงศิลปะและวัฒนธรรม  การสาธิตหัตถกรรมพื้นบ้านไทย การสาธิตการทำขนมไทย และ เครื่องดื่มสมุนไพรไทย การสาธิตการสมุนไพรไทย การอบรมวาดรูปศิลปะสีน้ำ รวมทั้งการออกร้านแสดงสินค้าเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรม

ในวันจันทร์ที่6 กุมภาพันธ์ 25555 มีการบรรยายความรู้เรื่อง “ความงามของภาษาในวัฒนธรรมไทย“ โดย อาจารย์วัฒนะ บุญจับ  เป็นการบรรยายที่มีสาระมีประโยชน์อย่างยิ่ง

งานนี้ยังมีอยู่จนถึงวันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2555 มีกำหนดการ ดังนี้

วันพฤหัสบดีที่ 9 กุมภาพันธ์ 2555

9.30 – 12.30 น.             การบรรยายความรู้เรื่อง “ศาสตร์แห่งการนวดเพื่อผ่อนคลายความเครียด”

โดย อาจารย์สุกัญญา หงสประภาส สถานที่ : LNG 101

10.00 – 12.00 น.           การสาธิตการทำมดน้อยติดตู้เย็น

12.30  - 13.00 น.          การแสดงเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมไทย

13.00 – 14.00 น.           การสาธิตการทำเครื่องดื่มสมุนไพร พร้อมดื่มฟรี

14.00 – 16.00 น.           การสาธิตการทำยาดมสมุนไพรไทย

สถานที่ : ลานอเนกประสงค์ ชั้น 1 อาคารคณะศิลปศาสตร์

9.00 – 12.00 น.           การสาธิตการวาดภาพสีน้ำ ภายใต้หัวข้อ “ศาสตร์และศิลป์สู่ความเป็นไทย”

โดย อาจารย์สาโรจน์ ตั้งตฤษณกุล    สถานที่ : ห้องประชุม SoLA 901

12.30 – 13.00 น.         การแสดงเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรม

13.00 – 14.00 น.         การสาธิตการทำเครื่องดื่มสมุนไพร พร้อมดื่มฟรี

13.30 -16.30 น.                        การอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “ศิลปะเพื่อชีวิต: การวาดภาพสีน้ำ”

โดย อาจารย์ชัชวาลย์ รักษา

สถานที่ : ห้องประชุม SoLA 903

16.40 น.                       พิธีปิด

หมายเหตุ:  กำหนดการอาจมีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม