โครงการ ศิลปะ ศิลปิน ศาสตร์และศิลป์ในการดำเนินชีวิต “พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช”

เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 คณะศิลปศาสตร์ได้จัดโครงการ ศิลปะ ศิลปิน ศาสตร์และศิลป์ในการดำเนินชีวิต “พลตรี ม.ร.ว.คึกฤทธิ์  ปราโมช”  โดยมี อาจารย์อุสมาน บีรูวาเหตุ อาจารย์สายวิชาภาษา คณะศิลปศาสตร์  หัวหน้าโครงการฯ ได้นำนักศึกษาและบุคลากรเข้าเยี่ยมชมสถาบันคึกฤทธิ์ ซอยงามดูพลี และบ้าน ม.ร.ว คึกฤทธิ์ ซอยสวนพลู ถนนสาทรใต้ กรุงเทพฯ   วัตถุประสงค์ในการจัดทำกิจกรรมครั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาและบุคลากรได้ศึกษาผลงานและเรียนรู้แนวทางการดำเนินชีวิตของพลตรี  ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช บุคคลสำคัญของแผ่นดินที่เป็นทั้งนักปราชญ์ นักเขียน นักการเมือง และศิลปินแห่งชาติ

นักศึกษาและบุคลากรได้รับฟังการบรรยายและแลกเปลี่ยนความรู้กับวิทยากรทั้ง 2 สถานที่ ซึ่งจะทำให้ทุกคนได้เข้าใจในความเป็นอัจฉริยภาพของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช มากขึ้นว่าท่านได้ใช้ศาสตร์และศิลป์ในการบริหารบ้านเมือง รังสรรค์ผลงาน และดำรงชีพอย่างไรจึงได้ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดในชีวิต การเข้าเยี่ยมชมบ้าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ในครั้งนี้ได้รับความอนุเคราะห์อย่างดียิ่งจาก ม.ล. รองฤทธิ์ ปราโมช(บุตรชาย ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช) ในฐานะวิทยากรพิเศษ ทั้งนี้มีผู้เข้าร่วมในโครงการฯ ดังกล่าวจำนวน  50 คน