สายวิชาภาษา คณะศิลปศาสตร์ ได้จัดโครงการพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษสำหรับครูและนักเรียนของกลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จังหวัดน่าน พ.ศ. 2555  ระหว่างวันที่ 21 – 23 พฤษภาคม 2555 ณ โรงเรียนนันทบุรีวิทยา วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน  ประกอบด้วยโครงการย่อย 2 โครงการ คือ

1. โครงการฝึกอบรมครูผู้สอนภาษาอังกฤษ English in the Classroom
  2. โครงการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษนักเรียนมัธยมปลาย

การอบรมครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือและความสนใจจากผู้เข้าอบรมในกลุ่มโรงเรียนพระปริยัติธรรมเป็นอย่างดี โดยมีครูผู้สอนภาษาอังกฤษเข้ารับการอบรมจำนวน 17 คน และนักเรียนซึ่งเป็นสามเณรระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายของโรงเรียนนันทบุรีวิทยา เข้ารับการอบรมจำนวน 90 คน

ทั้งนี้การจัดโครงการดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นให้ครูและนักเรียนสนใจที่จะเรียนรู้และฝึกทักษะภาษาอังกฤษ สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการเรียนและการสอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะส่งผลในภาครวมต่อการพัฒนาประเทศในอนาคต