โครงการ เรียนรู้วัฒนธรรมล่องเรือท่องตำนานคลองบางหลวง

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 กันยายน 2555 สายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ได้จัดโครงการเรียนรู้วัฒนธรรม ล่องเรือท่องตำนานคลองบางหลวง ซึ่งเป็นโครงการเรียนรู้ทางวัฒนธรรมผ่านกระบวนการเรียนรู้ทางการท่องเที่ยว  เพื่อให้นักศึกษาได้มีโอกาสสัมผัส และเรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรมของไทยผ่านรูปแบบศิลปกรรมต่าง ๆ ที่จะทำให้นักศึกษาได้เห็นถึงคุณค่าและสร้างสุนทรียภาพในความงามทางศิลปกรรม

“คลองบางหลวง” หรือ คลองบางกอกใหญ่ เป็นคลองที่มีความสำคัญมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี เนื่องจากเป็นบริเวณบ้านพักของเหล่าขุนนางสมัยนั้น เดิมทีมีชื่อว่า คลองบางข้าหลวง ตลอดลำคลองสายนี้ มีวัดที่สำคัญมากมาย อาทิ วัดอรุณวรารามที่ตั้งอยู่ใกล้ปากคลองบางหลวงที่มีพระปรางค์รูปทรงจอมแหที่ใหญ่และสวยที่สุดในประเทศไทย วัดหงส์รัตนารามและวัดอินทารามซึ่งเกี่ยวข้องสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี  บ้านศิลปินที่อนุรักษ์มรดกหุ่นกระบอกเพื่อการแสดง นอกจากนี้ ยังได้ล่องเรือมาที่วัดราชาธิวาส วัดเทวราชกุญชร  พิพิธภัณฑ์เรือนไม้สัก และวัดคฤหบดี ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งชุมชนของชาวมอญในอดีตด้วย

ทั้งนี้ โครงการฯดังกล่าว ได้มีการจัดปฐมนิเทศเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2555 และดำเนินกิจกรรมสะท้อนผลการเรียนรู้ เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2555 โดยมีนักศึกษาเข้าร่วมโครงการฯ จำนวน 70 คน