คณะศิลปศาสตร์จัด“ โครงการพัฒนาหลักธรรมนำชีวิต : อยู่อย่างไร ไม่สิ้นหวัง”

เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2555 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรนภิส ดาราสว่าง คณบดีคณะศิลปศาสตร์ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิด  “ โครงการพัฒนาหลักธรรมนำชีวิต : อยู่อย่างไร ไม่สิ้นหวัง”  โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ วราภรณ์ ตระกูลสฤษดิ์   หัวหน้าโครงการ ได้กล่าวถึงความเป็นมาและวัตถุประสงค์ของการจัดว่าการจัดกิจกรรมบรรยายครั้งนี้ มุ่งพัฒนานักศึกษา โดยมีเนื้อหาเกี่ยวกับการหลักธรรมคำสั่งสอน ที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้จริงในสังคมปัจจุบัน ที่จะไม่ให้ตนเองและครอบครัวต้องเดือดร้อน ซึ่งจะทำให้นักศึกษา บุคลากร และผู้สนใจได้มีโอกาสเรียนรู้นำหลักธรรมมาใช้เพื่อพัฒนา ยกระดับจิตใจของตนเองให้มีสติปัญญาในการดำรงชีวิตอยู่บนความถูกต้อง เพื่อให้ความรู้การดำเนินชีวิตที่ดีและมีความสุข โครงการนี้ได้นำเรื่องธรรมะเป็นเรื่องใกล้ตัวที่จะนำมาเป็นหลักคิดให้มนุษย์ได้มีวิถีชีวิตที่ดีงาม เป็นพลเมืองที่ดีที่มีความสุขมีแนวทางในการใช้ชีวิตอยู่บนความถูกต้อง   โดยติดต่อนิมนต์ พระรักเกียรติ รักขิตะธรรมโม(นาย รักเกียรติ สุขธนะ)  อดีตรัฐมนตรีผู้ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีทุจริต คอรัปชั่น ที่ท่านพร้อมมาถ่ายทอดประสบการณ์ความผิดพลาดในอดีต เพื่อเป็นอุทาหรณ์สอนใจ คนรุ่นใหม่ว่า จะมีหลักคิดและแนวทางในการใช้ชีวิตอย่างไรเมื่อประสบชะตากรรมอันไม่พึงปรารถนา การบรรยายในครั้งนี้ มีนักศึกษา อาจารย์ เจ้าหน้าที่ และบุคคลภายนอกให้ความสนใจดีมากสาระหลักคือ ให้เรามีสติในการดำเนินชีวิต รักษาศีลห้า ไม่ประมาทในการใช้ชีวิตและยอมรับในหลีกของไตรสิกขา คือ อนิจจัง ทุกขัง และอนัตตา หลังจบการบรรยายมีการถวายสังฆทาน และรวบรวมปัจจัยถวายงานบุญกฐิน เพื่อสร้างเรือนนอนผู้ปฎิบัติธรรม และห้องน้ำวัดป่าวังพญานาค บ้านวังชัย อำเภอ กุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี