เมื่อวันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม 2556  สายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ได้จัดการบรรยายพิเศษ เรื่อง หลักการออกแบบแผนการวิจัย ระหว่างเวลา 13.00 -16.00 น. ณ ห้องประชุม SOLA  904  โดยมี รองศาสตราจารย์อังศินันท์    อินทรกำแหง รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย สถาบันวิจัยพฤติกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ และนักวิจัย สกว. รุ่นใหม่ดีเด่น ประจำปี 2551 ได้ให้เกียรติมาเป็นวิทยากร ซึ่งการบรรยายดังกล่าว เป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างวิทยากร และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา สาขาสังคมศาสตร์สิ่งแวดล้อม ที่เน้นถึงหลักการออกแบบวิจัยและเครื่องมือที่สอดคล้องกับหัวข้อของงานวิจัยที่มีความชัดเจนอันเป็นพื้นฐานของการทำวิจัยในระดับบัณฑิตศึกษา และงานวิจัยอาชีพต่อไป