สายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ได้เปิดการเรียนการสอนหลักสูตรศิลปศาสตร มหาบัณฑิต สาขาสังคมศาสตร์สิ่งแวดล้อม ในภาคเรียนที่ 1/2556 สายวิชาฯได้เล็งเห็นว่า เพื่อเป็นการสร้างการเรียนรู้แบบบูรณาการระหว่างวิชาการของรายวิชาด้านต่าง ๆ ที่นักศึกษาได้เรียนไป ได้แก่ Environment and Society, Science and Technology for Environmental Management และ Social Science Research Methodology เข้ากับประสบการณ์การทำงานด้านสิ่งแวดล้อมและกิจกรรมชุมชนสัมพันธ์ จึงได้จัดโครงการส่งเสริมการเรียนการสอนนอกสถานที่นักศึกษาปริญญาโท สาขาวิชาสังคมศาสตร์สิ่งแวดล้อม (MA-ESS) ณ บริษัท ปูนซีเมนต์ไทย (แก่งคอย) ระหว่างวันที่ 25-29 พฤศจิกายน 2556  ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวยังเป็นการส่งเสริมคุณลักษณะบัณฑิตด้าน “เก่ง” คือ การเรียนรู้เพื่อเสริมทักษะในด้านความรู้ และประสบการณ์ทางสิ่งแวดล้อมและชุมชนด้วย