เมื่อวันศุกร์ที่ 27 มิถุนายน 2557  สายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ คณะศิลปศาสตร์ ได้จัดโครงการศึกษาดูงานของคณาจารย์และนักศึกษาสาขาสังคมศาสตร์สิ่งแวดล้อม ณ ตำบลแพรกษา อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ โดยตลอดระยะเวลา 3 เดือนที่ผ่านมา ชุมชนบริเวณแพรกษาต้องเผชิญกับเหตุการณ์ไฟไหม้บ่อขยะ ที่ก่อให้เกิดปัญหาทางสุขภาพและสิ่งแวดล้อม  ซึ่งทางสายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ ได้จัดโครงการฯ นี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนักทางสิ่งแวดล้อม รวมถึงเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมกับชุมชน นอกจากนี้ เพื่อเป็นการส่งเสริมคุณลักษณะบัณฑิตด้าน “เก่ง” คือ การเรียนรู้เพื่อเสริมทักษะด้านความรู้และประสบการณ์ อีกทั้งเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความเข้าใจในปัญหาอันจะนำไปสู่การวิจัยทั้งนักศึกษาและคณาจารย์ต่อไป