สายวิชาภาษา คณะศิลปศาสตร์ ได้จัดโครงการทัศนศึกษาวิถีชีวิตไทยและแหล่งเรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในจังหวัดชุมพร ระหว่างวันที่ 9-11 ธันวาคม 2553 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกของสายวิชา ได้เรียนรู้และเข้าใจเกี่ยวกับหลักภูมิปัญญาชาวบ้านรวมทั้งตัวอย่างแนวทางที่เหมาะสมในการปฏิบัติตน การประกอบอาชีพ และการอยู่ร่วมกับสมาชิกขององค์กร สังคม และประเทศชาติโดยรวม และวิถีการดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ แหล่งชุมชนต่างๆ ในจังหวัดชุมพร เช่น เยี่ยมชมศูนย์กสิกรรมธรรมชาติเพลิน ณ ชุมพร คาบาน่า รีสอร์ต ศูนย์การเรียนรู้สวนลุงนิล ศูนย์การเรียนรู้สวนนายดำ และโครงการพรัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามแนวพระราชดำริ เป็นต้น

นอกจากนี้กิจกรรมดังกล่าวยังเป็นการสร้างสัมพันธภาพระหว่างนักศึกษา อาจารย์ และเจ้าหน้าที่ ที่เข้าร่วมกิจกรรม นักศึกษาไปทัศนศึกษาแหล่งเรียนรู้ต่างๆ ในจังหวัดชุมพร โดยมีผู้เข้าร่วมโครงการประมาณ 48 คน