เมื่อวันศุกร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2555  สายวิชาสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์  คณะศิลปศาสตร์ได้จัดกิจกรรมโครงการเรียนรู้วัฒนธรรมเยือนสามเวียงวัง ท่องตำนานไทยทรงดำ  ผ่านกระบวนการเรียนรู้ประสบการณ์การท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม   โดยเป็นการให้นักศึกษาได้มีโอกาสสัมผัส และเรียนรู้วิถีชีวิต วัฒนธรรมและรูปแบบของงานสถาปัตยกรรมต่าง ๆ  รวมทั้ง ได้เห็นถึงคุณค่า ความสำคัญและความงดงามทางสุนทรียภาพ  ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาศักยภาพของนักศึกษา

ในกิจกรรมครั้งนี้ คณะนักศึกษา ได้เดินทางไปทัศนศึกษา ศูนย์วัฒนธรรมไทยทรงทรงดำ (ลาวโซ่ง ) ที่รวบรวมวิถีชีวิตความเป็นมาของกลุ่มชนลาวโซ่ง  พระนครคีรี พระราชวังที่สร้างในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ผสมผสานสถาปัตยกรรมไทย จีน และยุโรป    พระรามนิเวศน์ พระราชวังที่สร้างในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อเป็นพระราชนิเวศน์สำหรับประทับแรมในฤดูฝน สถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสผสมเยอรมัน  และ พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน “พระราชวังแห่งความรักและความหวัง”  ในพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว สถาปัตยกรรมแบบอังกฤษ   ซึ่งในโอกาสนี้ นักศึกษาได้เรียนรู้วัฒนธรรมท้องถิ่น ผ่านประสบการณ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม และเห็นคุณค่าของความงามในสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรมไทยประเพณี และประยุกต์ได้เป็นอย่างดี