สายวิชาภาษาจัดทัศนศึกษาวิถีชีวิตชุมชนแบบไทย

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2555 สายวิชาภาษา คณะศิลปศาสตร์ได้จัดทัศนศึกษาสำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาของคณะศิลปศาสตร์ เพื่อศึกษาวิถีชีวิตแบบไทยตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงและการใช้ประโยชน์จากภูมิปัญญาท้องถิ่น ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีไทยให้ดำรงอยู่ในสังคม โดยได้เยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนในจังหวัดฉะเชิงเทรา ดังนี้คือ ศึกษาวิสาหกิจชุมชนที่ศูนย์เกษตรพอเพียงหนองมะขาม เยี่ยมชมฟาร์มควายนมแห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย ศึกษาวิธีการบริหารกิจการชุมชนของตลาดโบราณนครเนื่องเขต และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านที่วัดหนามแดง

กิจกรรมในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้และมีความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดและวิถีการดำเนินชีวิตที่เน้นคุณค่าของความเจริญทางด้านจิตใจ และการสร้างความสัมพันธ์ฉันพี่น้องในชุมชน ซึ่งจะช่วยให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้เห็นแนวทางที่เหมาะสมในการปฏิบัติตนทั้งในการประกอบอาชีพและการอยู่ร่วมกันกับสมาชิกขององค์กร สังคมและประเทศชาติโดยรวม