การประชุมวิชาการเครือข่ายการศึกษาทั่วไปแห่งประเทศไทยของสถาบันการศึกษาเครือข่ายภาคกลางตอนล่าง เรื่อง การแลกเปลี่ยนประสบการณ์สู่การระดมสมองในการเรียนการสอนวิชาศึกษาทั่วไป

สำนักงานวิชาศึกษาทั่วไปได้จัด “ประชุมวิชาการเครือข่ายการศึกษาทั่วไปแห่งประเทศไทยของสถาบันการศึกษาเครือข่ายภาคกลางตอนล่าง เรื่อง การแลกเปลี่ยนประสบการณ์สู่การระดมสมองในการเรียนการสอนวิชาศึกษาทั่วไป” โดยได้รับเกียรติจาก ผศ.ดร.บัณฑิต ทิพากร (รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาการศึกษา มจธ.) เป็นผู้กล่าวเปิดการประชุม

วัตถุประสงค์ในการจัดประชุม เพื่อให้ผู้บริหาร คณาจารย์และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการสอนวิชาศึกษาทั่วไปได้ร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์ด้านการจัดการเรียนการสอนวิชาศึกษาทั่วไป และการปรับปรุงฐานข้อมูลของกลุ่มเครือข่ายภาคกลางตอนล่างให้ทันสมัย (Update Contact) การสร้างความเข้มแข็งภายในกลุ่มเครือข่ายภาคกลางตอนล่าง โดยบุคลากรผู้ที่เกี่ยวข้องกับการสอนวิชาศึกษาทั่วไปสามารถประสานงานในด้านการจัดการเรียนการสอน กิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงการศึกษาดูงานหรือติดต่อแลกเปลี่ยนการให้คำปรึกษาด้านวิชาการโดยกลุ่มผู้เชี่ยวชาญได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การประชุมวิชาการฯครั้งนี้ได้จัดประชุม 2 วัน ในวันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2555 ณ ห้องประชุมจำรัส
ฉายะพงศ์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ในช่วงเช้าเป็นการบรรยายพิเศษ เรื่อง “แนวทางการจัดการเรียนการสอนวิชาศึกษาทั่วไปของมหาวิทยาลัยมหิดล” โดย รศ.พญ.เยาวลักษณ์ สุขธนะ รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล และในช่วงบ่ายเป็นการบรรยายพิเศษ เรื่อง “ทิศทางและแนวโน้มการศึกษาทั่วไป” โดย ศ.ดร.ไพฑูรย์ สินลารัตน์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ หลังเสร็จสิ้นการบรรยายเหล่าผู้บริหารและคณาจารย์จากมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ได้ร่วมเดินทางไปมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีบางขุนเทียน เพื่อร่องเรือดูวิถีชีวิตของชาวบ้านเขตบางขุนเทียนบนผืนป่าชายเลน ชมพันธุ์ไม้โกงกางที่ช่วยยึดป้องกันตลิ่งพัง และยังเป็นแหล่งกำเนิด อนุบาลของสัตว์ทะเลที่เข้ามาวางไข่ ชมหลักกิโลเมตรที่ 28 ของกทม.ที่อยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยาและชมทัศนียภาพบริเวณปากอ่าวทางแยกออกสู่ทะเล โดยในช่วงค่ำยังได้จัดงานเลี้ยงรับรองเพื่อสร้างบรรยากาศความเป็นกันเองให้แก่ผู้เข้าร่วมประชุมได้ผ่อนคลาย

ในวันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2555 ได้จัด Workshop เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การจัดการเรียนการสอนวิชาศึกษาทั่วไปให้มีประสิทธิภาพ โดยหัวข้อการทำ Workshop ได้แก่ การพัฒนาอาจารย์และการบริหารจัดการ และการสอดแทรกมิติความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ผ่านกระบวนการเรียนการสอนและการใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัย โดยเป้าหมายเป็นการสร้างความเข้าใจในเรื่องการจัดหลักสูตรวิชาศึกษาทั่วไปที่สามารถเชื่อมโยงและบูรณาการความรู้ร่วมกันภายในกลุ่มเครือข่ายภาคกลางตอนล่าง