โครงการ “เนรมิตภาพสวยด้วยพู่กันจีน” ครั้งที่ 1(ภาพกิ่งไผ่)

เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2555 คณะศิลปศาสตร์ได้จัดโครงการ “เนรมิตภาพสวยด้วยพู่กันจีน”  ครั้งที่ 1 (ภาพกิ่งไผ่) โดยได้รับเกียรติจาก อาจารย์ เจิ้ง เยี่ยน เยี่ยน วิทยากรจากคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง มาดำเนินการอบรมแก่นักศึกษาและบุคลากรของมจธ. เพื่อเปิดโอกาสให้ได้เรียนรู้วิธีการเขียนอักษรหรือภาพโดยพู่กันจีนซึ่งเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์  ซึ่งนอกจากจะแสดงให้เห็นถึงการสื่อสารทางความคิดของผู้เขียน และแสดงถึงลักษณะเส้นสายที่มีจังหวะของการเขียนและองค์ประกอบของตัวหนังสือหรือภาพที่งดงามแล้ว  ยังบ่งบอกถึงลักษณะนิสัยของเจ้าของลายเส้น และเป็นการฝึกสมาธิที่ดีอย่างหนึ่งด้วย  นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมได้แสดงออกทางจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ในงานศิลปะการวาดภาพ   กิจกรรมนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากผู้เข้าร่วมโครงการรวม 30 คน และการจัดอบรมครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี  เนื่องจากผู้เข้าอบรมเหล่านั้นยังได้สะท้อนความรู้สึกของจิตที่ได้รับความสุขและผ่อนคลายในขณะที่กำลังวาดภาพอีกด้วย