เนื่องจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ประธานเครือข่ายการศึกษาทั่วไปแห่งประเทศไทย จะดำรงตำแหน่งประธานเครือข่ายการศึกษาทั่วไปแห่งประเทศไทย ครบวาระที่ 2 ในวันที่ 15 ตุลาคม 2555 นี้ คณะกรรมการบริหารเครือข่ายการศึกษาทั่วไปแห่งประเทศไทย ได้ดำเนินการเลือกตั้งเพื่อคัดเลือกสถาบันประธานเครือข่ายการศึกษาทั่วไปแห่งประเทศไทยใหม่ ให้ดำรงตำแหน่งในวาระต่อไป ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2555 – 15 ตุลาคม 2557 ผลการเลือกตั้งปรากฏว่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้รับคัดเลือกให้เป็นสถาบันที่จะทำหน้าที่เป็นประธานเครือข่ายการศึกษาทั่วไปแห่งประเทศไทย

ในวันจันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2555 คณะกรรมการบริหารเครือข่ายการศึกษาทั่วไปแห่งประเทศไทย จึงได้จัดพิธีรับมอบตำแหน่งประธานเครือข่าย ฯ ขึ้น โดยมี ผศ.ดร.บัณฑิต ทิพากร (รองอธิการบดีฝ่ายพัฒนาการศึกษา มจธ.) เป็นผู้แทนรับมอบตำแหน่งประธานเครือข่ายการศึกษาทั่วไปแห่งประเทศไทย โดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จะทำหน้าที่ขับเคลื่อนการเรียนการสอนด้านการศึกษาทั่วไปของประเทศไทย เพื่อให้นักศึกษาที่จบการศึกษาออกไปเป็นบัณฑิตที่เก่งและดี ตามความต้องการของสังคมต่อไป